Quy định pháp luật về con dấu doanh nghiệp

0
270

Con dấu doanh nghiệp là công cụ để xác minh xem liệu rằng tài liệu kia có phải do doanh nghiệp phát hành hay không. Khi một doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh thì bắt buộc phải đăng ký con dấu tại cơ quan đơn vị có thẩm quyền. Trên con dấu thường sẽ có các thông tin chính như: tên, mã số doanh nghiệp, nơi cấp phép,… Bài viết dưới đây sẽ cung cho bạn một số cập nhật mới về quy định pháp luật về con dấu doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2020.

Các loại con dấu

  • Con dấu pháp lý: hình tròn, sử dụng mực dấu đỏ. Được phát hành và quản lý theo quy định của nhà nước. Đây là loại con dấu sử dụng trong các cơ quan nhà nước, con dấu pháp nhân của tổ chức, doanh nghiệp. Việc sử dụng con dấu phải đúng theo quy định của pháp luật. Con dấu này hình thành giúp đảm bảo tính pháp lý cho các loại văn bản tài liệu ban hành bởi doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Quy định về con dấu doanh nghiệp
Con dấu doanh nghiệp
Quy định về con dấu doanh nghiệp
Con dấu cơ quan nhà nước
  • Con dấu không mang tính pháp lý là những con dấu không do cơ quan nhà nước ban hành. Được tạo ra dựa trên nhu cầu sử dụng. Với đa dạng hình dáng: vuông, tròn, chữ nhật, elip,… nhiều kích cỡ. Màu sắc cũng đa dạng theo nhu cầu nhưng phổ biến vẫn là đỏ và xanh.
Quy định về con dấu doanh nghiệp
Con dấu không mang tính pháp lý

Quy định pháp luật về con dấu doanh nghiệp – Luật doanh nghiệp 2020

Điều 43. Dấu của doanh nghiệp

  1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch  điện tử.
  2. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
  3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc chung để xác định tính pháp lý của con dấu doanh nghiệp:

  • Điều lệ hoạt động của doanh nghiệp
  • Quy định nội bộ của doanh nghiệp về quản lý và sử dụng con dấu
  • Các quyết định về con dấu của doanh nghiệp

Trên đây là thông tin về các loại con dấu và quy định pháp luật về con dấu DN. Để biết thêm thông tin hay muốn xác thực con dấu thật/giả vui lòng truy cập tại đây.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây