Ép cài phần mềm đính logo Bộ Công an: Thêm ‘quái chiêu’ của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

0
428

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phát cảnh báo về phương thức của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng…

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận được đơn tố giác về tội phạm của công dân trên địa bàn tỉnh về việc bị các đối tượng lừa đảo giả danh cơ quan công an, yêu cầu cài ứng dụng có logo giả mạo Bộ Công an để truy cập danh bạ, đánh cắp tin nhắn chứa mã OTP nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thông qua giao dịch bằng phương thức Internet banking.

Đối tượng xấu lừa người dân cài ứng dụng giả mạo logo Bộ Công an để đánh cắp tin nhắn chứa mã OTP

Ngày 25/7/2023, chị L.T.N (trú tại phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long) nhận được cuộc gọi của1 người tự xưng là cán bộ Công an tỉnh Quảng Ninh đe dọa, cáo buộc chị là đồng phạm với nhóm rửa tiền, buôn bán ma túy.

Tuyên bố xong, đối tượng yêu cầu chị N khai báo lý lịch bản thân, một số quá trình làm việc, di chuyển trong khoảng thời gian từ 15/3/2023 đến nay và số tiền hiện có trong tài khoản ngân hàng.

Khi chị N hoang mang, lo sợ và bắt đầu nghe theo lời của đối tượng lừa đảo, gã tiếp tục hướng dẫn chị cài đặt ứng dụng tên “Phần mềm bảo mật”, có logo Bộ Công an, mục đích là để truy cập vào danh bạ, tin nhắn trên điện thoại.

Sau đó, đối tượng tiếp tục đe dọa, yêu cầu chị N. thay đổi mật khẩu Internet banking, rồi đánh cắp tin nhắn chứa mã OTP của ngân hàng nhằm chiếm quyền điều khiển tài khoản Internet banking của nạn nhân. Khi đã thực hiện thay đổi mật khẩu thành công, đối tượng lừa đảo âm thầm truy cập vào tài khoản ngân hàng của chị N để tất toán các khoản gửi tiết kiệm online và chuyển toàn bộ sang tài khoản của chúng. Kết quả, tổng số tiền chị N bị các đối tượng chiếm đoạt lên tới hơn 400 triệu đồng.

Thủ đoạn chung của các đối tượng là yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện vừa trao đổi cho bất kỳ ai, mục đích nhằm để nạn nhân không có đủ thời gian để kiểm tra thông tin, không trình báo cho cơ quan Công an được biết. Mặc dù nhiều bị hại không có khuất tất, không có sai phạm, nhưng trước những lời đe dọa, thúc giục của các đối tượng dẫn đến lo lắng và không đủ tỉnh táo để nhận biết sự việc bị lừa đảo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây