Diện tích tối thiểu là bao nhiêu thì đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ?

0
502
Diện tích tối thiểu là bao nhiêu thì đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ?

Để được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì buộc chủ đất phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện mà các cơ quan này yêu cầu. Vậy liệu trong những yêu cầu bắt buộc ấy có quy định về diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ hay bất kỳ diện tích đất nào cũng được chấp thuận? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên:

Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân, theo pháp luật đất đai từ ngày 10/12/2009 đến nay khi đủ điều kiện thì người dân được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường với tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận)

Đối với lần cấp sổ đỏ đầu tiên không quy định diện tích tối thiểu

Căn cứ Điều 100, 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 18, 20, 22, 23, 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện cấp Giấy chứng nhận lần đầu được chia thành 02 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trường hợp 2: Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Theo Khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

  • Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành.

  • Thửa đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Diện tích tối thiểu là bao nhiêu thì đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ?
Ảnh minh hoạ

Cấp Sổ đỏ mới do tách thửa – điều kiện điều kiện về diện tích để được cấp sổ đỏ 

Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất”.

* Diện tích tối thiểu: 

Căn cứ theo Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, diện tích tối thiểu là diện tích mà thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được phép nhỏ hơn.

* Diện tích tối thiểu của 63 tỉnh thành

Theo khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Như vậy, diện tích tối thiểu được phép tách thửa do UBND cấp tỉnh quy định nên diện tích tối thiểu giữa các tỉnh thành là khác nhau.

Lưu ý: 

Quy định điều kiện tách thửa ở mỗi tỉnh thành là khác nhau. Tuy nhiên diện tích thửa đất mới hình thành và diện tích thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu là điểm chung.

Ngoài ra, pháp luật còn quy định trường hợp tách thửa không đáp ứng diện tích tối thiểu nhưng vẫn được phép tách thửa nếu phần diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu xin hợp thửa với thửa đất khác, cụ thể:

Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”.

Kết luận: Mọi người cần lưu ý 02 vấn đề sau về điều kiện diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ:

– Cấp Giấy chứng nhận lần đầu không cần quan tâm đến diện tích tối thiểu.

– Chỉ khi tách thửa (tạo thành thửa đất gốc và thửa đất mới) thì mới cần đáp ứng về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu.

Dịch vụ cấp sổ đỏ Vietnambankers Xác thực – Thủ tục đơn giản, kết quả nhanh chóng

Các gói dịch vụ cấp sổ đỏ cho diện tích tăng thêm:

  • Gói 1: Kê khai hồ sơ sang cấp sổ đỏ
  • Gói 2: Nộp hồ sơ cấp sổ đỏ
  • Gói 3: Cấp sổ đỏ trọn gói
  • Gói 4: Cấp sổ đỏ Nhanh
Dịch vụ cấp sổ đỏ Vietnambankers Xác thực:

– Nhanh chóng: rút ngắn 50% thời gian;

– Thủ tục đơn giản dễ thực hiện;

– Được nhân viên tư vấn chăm sóc nhiệt tình suốt quá trình cấp sổ đỏ và giải đáp thắc mắc ngay cả sau khi nhận sổ đỏ.

__________________________________________

Liên hệ với chúng tôi:

Trụ sở: Tòa HPC Landmark 105 Tố Hữu, phường La Khê, quận Hà Đông, tp Hà Nội

Tổng Đài CSKH: 0888522885 – 0961230210

Liên hệ: xacthuc@vietnambankers.org

Liên hệ chúng tôi: info@vietnambankers.org

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây