Truy tố nhóm đối tượng lưu hành đô la Singapore giả tại Hà Nội

0
239
Truy tố nhóm đối tượng lưu hành đô la Singapore giả tại Hà Nội
Một số bị can trong vụ án.

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Hà Nội vừa hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cung cấp đề nghị truy tố 11 bị can về hai hành vi “Lưu hành tiền giả” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các bị can bị đề nghị truy tố hành vi “Lưu hành tiền giả” gồm: Nguyễn Trung Nghĩa (SN 1973, ngụ TP HCM); Lê Thị Huệ (SN 1966, ngụ Bình Dương); Lê Mạnh Cường (SN 1966); Tô Văn Năm (SN 1981, cùng ngụ Thái Nguyên); Vũ Văn Nam (tên gọi khác Vũ Thành Lâm SN 1977); Đặng Thị Thủy Duyên (SN 1987); Phạm Quang Hòa (SN 1991, cùng ngụ Hà Nội); Phạm Thị Mộng Điệp (SN 1962, ngụ Lâm Đồng); Nguyễn Chiến Công (SN 1977, ngụ Hải Phòng); Lê Ngọc Hoàn (SN 1991, ngụ Đồng Nai).

Bị can Nguyễn Trường Giang (SN 1989, ngụ Tuyên Quang) bị đề nghị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, quản lý nghiệp vụ, Công an Hà Nội nắm thông tin về đường dây mua bán đô la Singapore (SGD) giả quy mô lớn. Ngày 22/1/2021, các trinh sát đã bắt quả tang Duyên cùng vật chứng là 99 tờ tiền SGD giả.

Truy tố nhóm đối tượng lưu hành đô la Singapore giả tại Hà Nội
Một số bị can trong vụ án.

Duyên khai nhận tháng 11/2020, Duyên và Hòa quen biết Nam. Qua trao đổi, Nam cho biết có nguồn ngoại tệ muốn đưa vào ngân hàng xử lý, hứa sẽ trả cho Duyên và Hòa 5% trên tổng số tiền bán được là 16 tỷ đồng/1 triệu SGD; nếu bán được giá cao hơn thì Duyên và Hòa được hưởng toàn bộ phần chênh lệch. Sau đó, Nam gửi cho Duyên và Hòa hình ảnh số tiền 2 triệu SGD, hẹn lên Thái Nguyên giao dịch.

Ngày 11/1/2021, Nam, Duyên, Hòa đến một ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cùng với Cường và Điệp, kiểm tra 2 triệu SGD. Tại đây, Điệp đã giao cho Duyên 6 tờ SGD và cùng Duyên đến ngân hàng kiểm tra. Do nghi ngờ là tiền giả, ngân hàng không thu mua. Lúc này, Nam, Cường, Điệp tiếp tục đề nghị Duyên và Hòa tìm khách mua bên ngoài… Vài tuần sau, Hòa tìm được hai trường hợp ở Hà Nội đồng ý mua số tiền trên với giá 15,5 tỷ đồng/1 triệu SGD. Hòa đã trao đổi lại việc này với Nam, Cường, hẹn thời gian lên Thái Nguyên giao dịch.

Ngày 21/1/2021, tại một căn nhà ở xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên, hai nạn nhân đã đặt cọc 3 tỷ đồng và nhận được 1 triệu SGD về kiểm tra. Sau khi nhận tiền, nạn nhân kiểm tra thì phát hiện dòng chữ tiếng Anh, in trên mỗi tờ tiền có nghĩa là “Tiền ma dùng cho cúng tế”. Xác định bị lừa đảo, các nạn nhân tìm cách liên lạc với nhóm đối tượng để đòi lại số tiền đã đặt cọc nhưng bị từ chối. Mãi tới 31/5/2021, các nạn nhân mới gặp được Duyên, yêu cầu Duyên phải có trách nhiệm trả lại số tiền đặt cọc. Sau khi nhận lại số tiền trên, Duyên mang ra xe thì bị phát hiện.

Quá trình điều tra xác định, ngày 11/7/2019, Nam và Giang thành lập Cty CP Đầu tư & Phát triển hạ tầng Nguyên Vũ TCVN, ngành nghề kinh doanh xây dựng. Cty không đăng ký chức năng mua bán ngoại tệ nhưng lại hoạt động thu gom xử lý ngoại tệ. Cty có vốn điều lệ theo đăng ký 299 tỷ đồng nhưng thực chất không có tài sản thực; trong đó Nam chiếm 50% cổ phần, Giang và Đỗ Văn Cương (SN 1985, ngụ Hà Nội), mỗi người chiếm 25%.

Theo sự phân công, Nam là Chủ tịch HĐQT, Giang là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Sau đó, Hoàn về làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Cty khu vực phía Nam; Cường về làm phó ban xử lý ngoại tệ hỗn hợp cho Cty; Điệp (cán bộ ngân hàng đã nghỉ hưu) làm thành viên Ban xử lý ngoại tệ hỗn hợp của Cty, Cường và Điệp được Nam giao tìm nguồn ngoại tệ để xử lý.

Để chứng minh tính hợp pháp cho hoạt động tiếp nhận, xử lý ngoại tệ của Cty Nguyên Vũ; chứng minh khả năng tài chính có thể tiếp nhận, xử lý số lượng lớn ngoại tệ nhằm thu hút các cá nhân, tổ chức đi thu gom ngoại tệ cho Cty Nguyên Vũ rồi bán lại cho các ngân hàng thu lời, Nam đã chỉ đạo Giang thực hiện việc làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tháng 9/2019, Nam chỉ đạo Giang làm giả chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước số 3569/NHNN-CT ngày 23/7/2019 và Quyết định 01/QĐ- XLNT ngày 29/7/2019 của Văn phòng Chính phủ với nội dung cho phép Cty Nguyên Vũ thu gom xử lý ngoại tệ. Tháng 1/2021, Nam tiếp tục yêu cầu Giang làm giả Thư xác nhận số dư tài khoản 0011004440443 của Cty Nguyên Vũ mở tại một ngân hàng.

CQĐT xác định các bị can Nghĩa, Huệ, Cường, Nam, Duyên, Hòa, Công và Năm đã lưu hành 2 triệu SGD giả; Điệp lưu hành hơn 2 triệu SGD; Hoàn lưu hành 1 triệu SGD giả.

Theo Pháp luật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây