Tráo sổ đỏ lừa đảo hàng chục tỷ đồng

0
200

Viện KSND TP Cần Thơ vừa ban hành cáo trạng truy tố Lưu Hoàng Hải (SN 1972), Vũ Thị Lan (SN 1974), Nguyễn Ánh Kiệt (SN 1965, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) và Trần Minh Trung (SN 1988, ngụ tỉnh Bình Dương) cùng 18 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Hải và Kiệt là người khởi xướng, bàn bạc với Lan, Trung cùng đồng bọn thực hiện việc đánh tráo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) thật thành giả để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tại TP Cần Thơ, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An và Sóc Trăng.

Từ năm 2020 đến đầu năm 2021, Hải, Lan, Kiệt và Trung cùng các đồng phạm bàn bạc, thống nhất lên mạng Internet tìm kiếm thông tin người cần bán nhà – đất có giá trị cao để giở trò lừa đảo. Thông qua mạng xã hội (Zalo, Facebook…) và các trang thông tin điện tử, các đối tượng thu thập thông tin người dân đăng bán đất, phân công nhau tiếp cận, giả vờ hỏi mua đất để xin chụp hình sổ đỏ.

Lưu Hoàng Hải khởi xướng và cầm đầu băng nhóm tráo sổ đỏ để lừa đảo.

Sau đó các đối tượng thuê người làm sổ đỏ giả rồi phân công đồng bọn đóng giả người có nhu cầu mua đất để tiếp cận chủ đất rồi lợi dụng cơ hội để đánh tráo sổ đỏ thật. Các đối tượng còn yêu cầu người bán đất cung cấp thông tin cá nhân (như giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu) để soạn thảo hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng.

Chủ đất tin là thật nên đã cung cấp thông tin, không ngờ gặp phải nhóm lừa đảo. Khi đã có sổ đỏ thật cùng thông tin giấy tờ nhân thân của chủ đất, nhóm Hải, Lan, Kiệt và Trung thuê và phân công người đóng giả chủ đất và người mua đất. Để thực hiện hành vi phạm tội, nhóm đối tượng làm giả thông tin cá nhân của người đã thuê đóng giả chủ đất (như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu), còn đối tượng đóng giả người mua bán – đất có nhiệm vụ ký hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng chuyển nhượng.

Sau khi đã thực hiện các thủ đoạn nêu trên, các đối tượng đến Văn phòng công chứng tại TP Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long để ký các hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng chuyển nhượng, đồng thời thuê dịch vụ để chỉnh lý qua tên người đóng giả mua rồi tiếp tục ký chuyển nhượng hoặc mang đi thế chấp chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Một số đồng phạm của Hải đã bị bắt giữ.

Với thủ đoạn trên, Hải, Lan, Kiệt và Trung và đồng phạm đã thực hiện 5 vụ lừa đảo trên địa bàn TP Cần Thơ, chiếm đoạt số tiền 19 tỷ đồng. Trong vụ án này, Hải, Lan, Kiệt và Trung và đồng phạm chiếm đoạt của Lê Tấn Nguyên (SN 1984, ngụ tỉnh Hậu Giang) 4 tỷ đồng. Nguyên bị Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ khởi tố điều tra do có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng của một ngân hàng có chi nhánh tại Cần Thơ.

Cũng với thủ đoạn tương tự, nhóm của Hải, Lan, Kiệt và Trung cùng đồng phạm đã gây ra 8 vụ lừa đảo khác. Bến Tre 3 vụ, Đồng Tháp 2 vụ, Vĩnh Long, Long An và Sóc Trăng, mỗi địa phương 1 vụ. Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có thông báo và phối hợp với Công an các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An, Sóc Trăng điều tra theo thẩm quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây