Mẹo để các ngân hàng nhận biết các loại giấy tờ giả

0
727

Trong một ngày làm việc các ngân hàng phải xử lý rất nhiều loại giấy tờ khác nhau và hầu hết chúng là những giấy tờ chứng nhận cho các loại tài sản giá trị cao như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng kí xe,…hoặc một số giấy tờ quan trọng khác như cccd, cmnd, hộ khẩu,… Do lượng giấy tờ cần phải xử lý rất lớn nên không ít ngân hàng đã gặp phải những tình trạng như giấy tờ giả, giả con dấu, chữ ký,… để thực hiện các giao dịch lừa đảo gây thiệt hại không nhỏ tới ngân hàng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho ngân hàng những mẹo nhận biết giấy tờ giả nhanh chóng và chính xác hơn giảm thiểu các rủi ro trong giao dịch.

1. Kiểm tra phôi giấy 

Phôi giấy của các loại giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, GPLX, CCCD,….là ấn phẩm do các bộ ban ngành có thẩm quyền in ấn đặc biệt mà những kẻ muốn làm giả khó có thể in ấn giống. Bởi các phôi giấy thật sẽ có các đường nét rất sắc nét và rõ ràng kể cả khi phóng to thì các nét vẫn rất hoàn chỉnh dễ dàng để phân biệt với phôi giả. Tuy nhiên, dạo gần đây không biết bằng cách nào đó nhiều nhóm đối tượng làm giả giấy tờ lại có được những phôi giấy thật khiến thủ đoạn lừa đảo của chúng trở lên tinh vi khó nhận biết hơn. 

Nhận biết giấy tờ giả
Ảnh minh họa

2. Kiểm tra con dấu

Con dấu giả thông thường được in bằng các phương pháp như: in từ bản in lưới, in bằng phương pháp in phun màu, photocopy màu và in laser màu. Đây là các phương pháp in sử dụng các loại máy móc nên dấu in ra có độ đậm nhạt rất đều và một số vị trí đường nét hình dấu có độ bóng. Trong khi đó hình dấu thật in bằng dấu mộc nên độ đậm nhạt sẽ tùy thuộc vào lực tay của người đóng dấu. Đặc biệt in mộc thường sẽ để lại vết hằn do lực ấn của tay.

3. Kiểm tra chữ ký

nhận biết giấy tờ giả
Ảnh minh họa
  • Đối với loại chữ ký giả không được ký ra trực tiếp: Không xuất hiện vết hằn, độ tì ấn của nét bút. Các nét chữ ký mực đều nhau không thể hiện được tốc độ nhanh chậm của chữ ký. Tồn tại một số hạt mực khác màu nằm rải rác.
  • Đối với loại chữ ký giả được ký trực tiếp: có thể căn cứ vào mức độ diệu luyện của chữ ký, tốc độ ký, từng nét của chữ ký. Tuy nhiên với các đối tượng đã thực hiện nhiều lần hành vi ký giả này thì rất khó nhận biết.

4. Kiểm tra xem có dấu vết tẩy xóa, sửa chữa – dấu hiệu nhận biết giấy tờ giả đơn giản nhất

Cách này được cho là dễ dàng thực hiện nhất bởi chỉ cần quan sát kỹ hoặc dùng các loại kính lúp kính hiển vi phóng đại từng khu vực của tờ giấy là có thể phát hiện ra thật giả.

nhận biết giấy tờ thật giả
Ảnh minh họa

5. Kiểm tra tại các văn phòng công chứng – Cách nhận biết giấy tờ thật giả uy tín

Hiện nay với các thủ đoạn tinh vi khó lường của nhóm đối tượng làm giấy tờ giả, hầu hết các văn phòng công chứng lớn đều trang bị máy soi hiện đại, cùng với kinh nghiệm dày dặn trong ngành cũng là lựa chọn hợp lý đối với các ngân hàng.

Muốn kiểm tra giấy tờ một cách nhanh chóng có kết quả ngay sau 1-2 ngày làm việc bởi các chuyên gia Giám định viên Tư pháp kỹ thuật hình sự đầu ngành có trên 25 năm kinh nghiệm các ngân hàng có thể tham khảo tới dịch vụ Xác thực các loại giấy tờ của Vietnambankers Xác thực. 

Vietnambankers Xác thực: https://vietnambankers.org/

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây