Xác minh sổ đỏ thật giả ở đâu?

0
575

Tôi định cho một người quen vay tiền, thế chấp bằng sổ đỏ nhưng mảnh đất ở quá xa, không thể tự tới xác minh lúc này.

Làm thế nào để tôi biết sổ đỏ có phải là thật hay giả? Nếu tôi và người vay đến văn phòng công chứng để làm hợp đồng thế chấp thì văn phòng công chứng có xác minh được không?

VietnamBankers tư vấn:

1. Xác minh sổ đỏ thật giả tại cơ quan cấp sổ đỏ:

Theo điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, để xác minh thông tin về sổ đỏ của cá nhân là thật hay là giả, bạn có thể đến cơ quan cấp giấy chứng nhận – đã được ghi trong sổ đỏ:

– Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

– Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai:

+ Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

+ UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Dựa theo thông tin nơi cấp được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể tìm đến và làm thủ tục xác minh sổ đỏ.

Thủ tục xác minh sổ đỏ được thực hiện như sau:

Bước 1: Cá nhân có nhu cầu xác minh nộp phiếu yêu cầu (Mẫu số 01/PYC – (Kèm theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ trưởng TNMT tại cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ghi trong sổ đỏ.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu

– Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người có yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết.

– Sau khi hộ gia đình, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Bước 3: Trả kết quả

Thời hạn thực hiện: Nếu nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Văn phòng công chứng không có chức năng xác minh đỏ giả hay thật. Song văn phòng công chứng là tổ chức xác thực tính hợp pháp các loại giấy tờ và sẽ không công chứng những hợp đồng, giấy tờ vi phạm pháp luật.

2. Sử dụng dịch vụ xác thực giấy tờ thật giả của VietnamBankers:

 vấn xác thực tài liệu là dịch vụ xác thực tính thật giả của giấy tờ, tài liệu bao gồm xác thực tính thật giả của phôi in, hình dấu, chữ ký, chữ viết và các dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa, điền thêm nội dung trên bề mặt tài liệu. Ngoài ra, VietnamBankers cũng tư vấn cho Khách hàng về giá trị pháp lý của tài liệu như việc sử dụng chữ ký dấu, quy cách của giấy tờ tài liệu theo quy định của các cơ quan quản lý Nhà nước, v.v…

Các loại giấy tờ, tài liệu có thể thực hiện tư vấn xác thực rất đa dạng, từ giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu; bằng cấp, chứng chỉ đào tạo đến các loại giấy tờ có giá khác như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe, hợp đồng, giấy nhận nợ, hồ sơ vay vốn, v.v…

Quy trình thực hiện  vấn xác thực tại VietnamBankers gồm 3 bước:

(Nguyên tắc thực hiện tư vấn xác thực của VietnamBankers là không giữ bản gốc tài liệu của khách hàng. VietnamBankers chỉ kiểm tra bản gốc sổ đỏ trong khoảng thời gian 15 phút rồi trả lại cho khách hàng. Thời gian trả kết quả nhanh, chính xác.)

01 Kiểm tra trực tiếp bản gốc tài liệu
02 Phân tích và so sánh các đặc điểm của đối tượng cần xác thực với mẫu so sánh
03 Kết luận tư vấn xác thực tài liệu

Nội dung xác thực sổ đỏ:

01 Xác thực chữ ký thật giả
02 Xác thực hình dấu thật – giả
03 Xác thực phôi sổ đỏ thật giả
04 Kết luận sổ đỏ thật – giả

 

Thời gian trả kết quả xác thực sổ đỏ cho khách hàng là 1 ngày.
 
Để tránh việc bị lừa đảo bằng sổ đỏ giả, bạn nên đến nơi cấp sổ đỏ để đề nghị xác minh thông tin thửa đất và chủ sở hữu hoặc sử dụng dịch vụ xác thực trước khi tiến hành ký hợp đồng mua bán và giao tiền. Không nên giao dịch bằng giấy viết tay, mà phải làm hợp đồng công chứng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây