Truy tố nhóm tráo sổ hồng thật giả để lừa bán cho nhiều người ở Khánh Hòa

0
277

VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa có cáo trạng truy tố năm bị can về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Các bị can bị truy tố gồm Vũ Quý Lãm (36 tuổi, ngụ ở Hải Dương), Nguyễn Thị Hậu (53 tuổi), Trần Văn Mão (35 tuổi), Đỗ Hữu Bình (53 tuổi) và Dương Thị Hồng (65 tuổi, cùng ngụ ở Hà Nội).

Theo cáo trạng, tháng 5-2021, bà TTH đăng lên mạng xã hội bán hai thửa đất tại đường Lam Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, có kèm hai giấy CNQSDĐ. Vũ Quý Lãm thấy thông tin đã bàn bạc với Nguyễn Thị Hậu, Đỗ Hữu Bình và Trần Văn Mão kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện phục vụ lừa đảo, Lãm lấy thông tin từ mạng xã hội để làm giả hai giấy CNQSDĐ của bà H. Sau đó, Lãm đến nhà bà H để xem thông tin thửa đất. Bà H tin lời đã đưa cho Lãm xem hai sổ đỏ thật.

Lãm canh lúc nạn nhân đi vào trong nhà đã tráo đổi hai sổ đỏ giả lấy hai sổ đỏ thật của bà H.

Sau khi có sổ đỏ thật, Lãm tiếp tục làm giả sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bà H. Đồng thời, Lãm đăng thông tin bán một thửa đất với giá rẻ hơn thị trường lên mạng xã hội.

Lãm giao cho Bình tìm người đóng vai chủ đất. Bình rủ Dương Thị Hồng đóng giả bà H và Dương đã đồng ý. Lãm cũng phân công Mão đóng giả là con rể bà H.

Cuối tháng 5-2021, vợ chồng ông TDH thấy thông tin Lãm rao bán lô đất nên đã thỏa thuận với Lãm mua lô đất trên giá hơn 5,1 tỉ đồng.

Sáng 31-5-2021, Mão cùng Hồng đóng giả chủ đất đưa các loại giấy tờ để làm thủ tục công chứng. Sau đó, ông H đưa cho Mão 1,2 tỉ đồng và hẹn có hợp đồng sẽ chuyển khoản phần còn lại. Mão nhận được tiền đã lẻn ra ngoài lên taxi bỏ trốn.

Vợ chồng ông H biết bị lừa đã đến Công an tỉnh Khánh Hòa tố cáo.

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, băng nhóm này chuyên tráo sổ đỏ của người bán để thực hiện hành vi lừa đảo tại nhiều tỉnh thành.

Các bị can Lãm, Hậu, Mão và Bình cũng đang bị Công an TP Hà Nội, Đà Nẵng và Lâm Đồng khởi tố về các tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo Báo Mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây