Nhận cầm cố sổ đỏ rồi làm giả giấy tờ chủ đất, lừa đảo chiếm đoạt gần 48 tỷ đồng.

0
224
Làm giả giấy tờ
Hai bị cáo Thuấn và Hương tại phiên tòa.

Thuấn và Hương thuê người làm giả chứng minh nhân dân của các chủ đất để ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, sau đó hai bị cáo này dùng giấy tờ giả để thế chấp vay tiền rồi chiếm đoạt tiền của 8 ngân hàng và 2 cá nhân gần 48 tỷ đồng.

Ngày 3/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phùng Đức Thuấn (SN 1968, trú tại phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) và bị cáo Đỗ Thị Hương (SN 1972, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, từ năm 2016 đến năm 2019, Thuấn và Hương cho nhiều người vay tiền với điều kiện họ phải thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Sau đó, Thuấn và Hương thuê người làm giả chứng minh nhân dân của các chủ đất để ký hợp đồng chuyển nhượng tại các văn phòng công chứng cho Thuấn, Hương hoặc người hai bị cáo thuê. Tiếp đó, Thuấn và Hương dùng giấy tờ giả để thế chấp, chiếm đoạt tiền của các ngân hàng hoặc cá nhân.

Nhận cầm cố sổ đỏ rồi làm giả giấy tờ chủ đất, lừa đảo chiếm đoạt gần 48 tỷ đồng.
Hai bị cáo Thuấn và Hương tại phiên tòa.

Do cần tiền nên vợ chồng chị Lê Thu Hà (SN 1976, ở Hà Nội) gặp Thuấn tại Văn phòng Công ty cổ phần quốc tế Hà Nội Plaza (do Thuấn làm Phó Giám đốc) để vay 100 triệu đồng. Khi vay tiền, chị Hà thế chấp sổ đỏ mang tên mẹ chồng chị là bà Trần Thị Mây.

Thuấn bàn với Hương làm hồ sơ giả phân chia thừa kế, rồi lập hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trên cho Hương. Sau đó, Thuấn thuê một phụ nữ khoảng 60 tuổi đóng giả bà Mây và đưa đến văn phòng công chứng, lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất của bà Mây cho Hương.

Ngày 20/12/2017, Hương mang hồ sơ đến vay Ngân hàng VP Bank hơn 5,9 tỷ đồng với mục đích mua bất động sản. Sau khi ngân hàng giải ngân, chị Hà mới phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của Thuấn và Hương… Đến thời điểm này, Thuấn và Hương mới trả cho ngân hàng 4,7 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Năm 2016, Thuấn mua được một sổ đỏ ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội) với giá 15 triệu đồng mang tên ông Trần Tuấn Hải.

Thuấn và Hương lên mạng internet, thuê người làm giả chứng minh nhân dân của ông Hải và thuê người đóng giả vợ chồng ông Hải để chuyển nhượng thửa đất cho ông Đoàn Hồng Kỳ (người Hương nhờ đứng tên trên hợp đồng). Tiếp đó, Thuấn và Hương nhờ ông Kỳ ký hợp đồng tín dụng và cầm sổ đỏ trên để vay Ngân hàng VP Bank 2,8 tỷ đồng.

Năm 2017, Thuấn thuê nhà của ông Ngô Diên Tập (SN 1946, ở Hà Nội). Ông Tập sau đó vay Thuấn 300 triệu đồng và thế chấp sổ đỏ căn nhà. Vài ngày sau, Thuấn và Hương thuê người làm giả chứng minh nhân dân của vợ chồng ông Tập, thuê người đóng giả để ông Tập để chuyển nhượng nhà đất trên cho người khác. Thuấn và Hương làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cầm sổ đỏ này vay Ngân hàng Vietinbank 2,8 tỷ đồng…

Với thủ đoạn trên, Thuấn và Hương đã thực hiện 17 phi vụ lừa đảo, qua đó chiếm đoạt gần 48 tỷ đồng của 8 ngân hàng và 2 cá nhân.

Tại phiên tòa, hai bị cáo Thuấn và Hương thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi của hai bị cáo là rất nghiêm trọng nên đã tuyên phạt Thuấn tù chung thân và Hương 23 năm tù về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc hai bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt của các ngân hàng và cá nhân bị hai bị cáo lừa đảo.

Theo Công An Nhân Dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây