Mang sổ đỏ lô đất trị giá 14 tỷ đồng của người khác đi cầm cố 8 tỷ đồng

0
330

Ngày 26/12, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Lâm Xinh (SN 1984, trú P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Lâm Xinh làm nghề môi giới bất động sản tự do trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2018. Trong quá trình làm việc Xinh có quen biết với ông Lý Trầm Anh D. (SN 1981, trú P.Mân Thái, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Tháng 3/2019, Xinh môi giới cho ông Lý Trầm Anh D. mua thửa đất có diện tích 100,8m2, tại địa chỉ khu dân cư An Cư 2, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng (nằm trên đường Hà Bổng) theo Giấy chúng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số BD883708 ngày 09/3/2011 của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Th. (SN 1980) và bà Phạm Thị H. (SN 1984, cùng trú huyện Bố trạch, tỉnh Quảng Bình) với số tiền là 14,5 tỷ đồng.

Do chưa có nhu cầu sử dụng đất mà chỉ đầu tư kiếm lời, nên ông D. không hoàn thành Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ mà nhờ Xinh khi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng thì cho “bên chuyển nhượng” ký trước, còn để trống phần “bên nhận chuyển nhượng” (hay còn gọi là công chúng ký gửi).

Thực hiện yêu cầu của D., ngày 16/4/2019 Xinh đưa ông Th. và ông D. đến Văn phòng Công chứng để làm Hợp đồng chuyển nhượng. Tại đây, Xinh đã nhờ công chứng viên thực hiện công chứng hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ đối với thửa đất nêu trên, theo hình thức “ký gửi” và được công chứng viên đồng ý.

tatp-26-12-xinh-luadao.jpg
Bị cáo Nguyễn Lâm Xinh

Sau khi tiếp nhận yêu cầu công chứng, công chứng viên kiểm tra hồ sơ giấy tờ cá nhân của ông Th., hướng dẫn làm thủ tục đối với “Bên chuyển nhượng”, ông Th. ký tên, lăn tay trên ba bộ hợp đồng chuyển nhượng tại phần “Bên chuyển nhượng”, còn phần thông tin “Bên nhận chuyển nhượng” được để trống.

Sau khi hoàn tất thủ tục thanh toán và nhận đủ tiền chuyển nhượng như thỏa thuận, ông Th. giao bản gốc GCNQSDĐ số BD883708 cho ông D. giữ, hoàn tất việc mua bán thửa đất nêu trên.

Tháng 11/2019, có người liên hệ với Xinh nói có khách cần mua lại thửa đất này, Xinh điện thoại cho ông D. đưa GCNQSDĐ số BD883708 để giới thiệu bán cho khách hàng đó. Ông D. đã đồng ý đưa bản gốc GCNQSDĐ số BD883708 cho Xinh giữ, sau đó ông D. hỏi lại, thì Xinh báo rằng không bán được. Lúc này, do đang ở TP Hồ Chí Minh nên ông D. nhờ Xinh giữ GCNQSDĐ để chuẩn bị làm các thủ tục sang tên, xin phép xây dựng khách sạn trên thửa đất này cho ông D.

Trong quá trình giữ GCNQSDĐ số BD883708, do cần tiền tiêu xài cá nhân, thông qua mối quan hệ quen biết Xinh tìm gặp Ngô Thanh Ng. (SN 1973, trú Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) làm nghề môi giới bất động sản để vay tiền và được Ng. giới thiệu gặp vợ chồng Hồ Duy V., bà Nguyễn Phước Thục Đ. (trú Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Tại đây, Xinh đặt vấn đề vay 1 tỷ đồng của vợ chồng V., thế chấp bằng GCNQSDĐ số BD883708. Xinh nói dối với vợ chồng V. là đất của Xinh đã mua, đang gửi để chờ nếu có khách thì bán lại.

Để kiểm chứng lời nói của Xinh, 2 vợ chồng V. đã cùng Xinh đến Văn phòng công chứng nhằm xác thực thông tin của Xinh. Sau đó, tin tưởng và nhận thế chấp GCNQSDĐ số BD883708 để cho Xinh vay tiền.

Vợ chồng V. đã cho Xinh vay 1 tỷ đồng, nhưng theo Xinh khai trừ trước lãi 10%/tháng, nên ông V. chỉ đưa Xinh 900 triệu đồng. Mặc dù số tiền trên là tiền vay, nhưng ông V. vẫn yêu cầu viết giấy nhận đặt cọc bán đất theo GCNQSDĐ số BD883708, được 2 bên mua bán, bên mua là vợ chồng ông V., bên bán là Xinh ký vào Hợp đồng đặt cọc. Mục đích là để nếu xảy ra sự cố gì hoặc Xinh không có tiền trả cho ông V., thì ông V. sẽ có căn cứ pháp lý để tiếp tục lấy được tài sản trên.

Sau lần vay số tiền trên, Xinh tiếp tục vay thêm 2 lần nữa, tổng cộng 3 lần vay là 8 tỷ đồng. Vì Xinh không trả tiền, nên ngày 23/3/2020 vợ chồng ông V., đã liên hệ công chứng viên để điền tên mình vào mục “Bên nhận chuyển nhượng”.

Sau khi hoàn tất hợp đồng công chứng với bên nhận chuyển nhượng là vợ chồng ông V., ngày 08/6/2020 vợ chồng ông được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Q.Sơn Trà, điều chỉnh biến động chủ sở hữu sang tên, đồng thời điều chỉnh thông tin tài sản thành thửa đất số 377, tờ bản đồ số 26, trên GCNQSDĐ số BD883708.

Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên chủ sử dụng lô đất, ngày 04/9/2020, ông V., bà Đ. làm thủ tục thế chấp thửa đất tại Ngân hàng vay tổng số tiền 9,450 tỷ đồng. Khi vợ chồng ông V. tiến hành xây dựng nhà trên thửa đất này thì ông D. phát hiện và xảy ra tranh chấp.

Xinh khai nhận, mặc dù biết rõ thửa đất nêu trên là tài sản của ông D. mua, nhưng do cần tiền tiêu xài nên Xinh tự ý sử dụng GCNQSDĐ số BD883708 để thế chấp cho vợ chồng V. và nói rằng đây là tài sản của Xinh đã mua, đang “ký gửi” tại Văn phòng công chứng để ông V. tin tưởng cho vay tổng số tiền 8 tỷ đồng với mức lãi suất 10%/01 tháng, trong thời hạn 3 tháng và đã bị cấn trừ trước tiền lãi, nên chỉ nhận được số tiền 7,2 tỷ đồng.

Số tiền nhận từ vợ chồng ông V., Xinh khai đã sử dụng vào việc chi trả tiền điều trị bệnh cho vợ, phần còn lại tiêu xài cá nhân hết do không ghi chép nên không nhớ cụ thể các khoản đã chi tiêu.

Trong khi đó, ông Hồ Duy V. và bà Nguyễn Phước Thục Đ. không thừa nhận việc cho Xinh vay số tiền 8 tỷ đồng, mà chỉ xác định đây là giao dịch mua thửa đất nêu trên từ Xinh với số tiền 14 tỷ đồng, đã giao đủ tiền cho Xinh. Tuy nhiên, quá trình điều tra, vợ chồng ông V. không cung cấp được chứng từ, tài liệu gì để chứng minh giao dịch mua bán thửa đất nêu trên với Xinh.

Tại phiên tòa xét xử Xinh thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, xin HĐXX tuyên mức án nhẹ để sớm về nuôi con.

Được biết, Nguyễn Lâm Xinh từng bị TAND TP Đà Nẵng xử phạt 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào năm 2013, lần này Xinh vi phạm khi chưa được xóa án tích nên phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự phạm tội nhiều lần.

Sau một ngày xét xử (23/12) và nghị án kéo dài đến sáng 26/12, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lâm Xinh 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công Lý

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây