Mua bán trái phép tài khoản ngân hàng để lừa đảo

0
166

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, cuối năm 2021, Công an huyện Thạch Hà tiếp nhận đơn trình báo của người dân trên địa bàn về việc người thân đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài đã bị kẻ gian sử dụng thông tin, tài khoản cá nhân thực hiện các lệnh chuyển tiền nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nhận thấy thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này không còn mới, nhưng nhiều người dân vẫn nhẹ dạ cả tin nên dễ dàng mắc bẫy đối tượng. Xác định đây là loại tội phạm tạo ra nhiều hệ lụy trong đời sống xã hội, gây mất tình hình ANTT và tạo dư luận xấu trong đời sống nhân dân, lãnh đạo Công an huyện Thạch Hà đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc xác lập chuyên án để điều tra, xác minh làm rõ.

3 đối tượng tại cơ quan điều tra.

Sau một thời gian kiên trì vào cuộc, các điều tra viên không quản ngại khó khăn, thử thách, lần tìm theo dấu vết đối tượng. Bằng các biện pháp điều tra, Ban chuyên án đã nắm bắt được hành tung một nhóm đối tượng đang sinh sống ở các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Phú Thọ và Hà Nam. Củng cố tài liệu, chứng cứ, sau khi chứng minh được hành vi phạm tội của các đối tượng, một tổ công tác nhanh chóng “Bắc tiến” phá án.

Theo đó, ngày 18-2-2022, Ban chuyên án phối hợp với Công an tỉnh bạn tiến hành bắt giữ 3 đối tượng: Thân Văn Tuấn, Chu Tiến Phát và Ngô Văn Trường. Khám xét nơi ở của các đối tượng, Ban chuyên án thu giữ nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan đến hoạt động phạm pháp của nhóm này.

Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà, với các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, các đối tượng đã phải cúi đầu khai nhận. Theo đó, nhận thấy nhu cầu của một số đối tượng cần mua các tài khoản ngân hàng không chính chủ, Thân Văn Tuấn đã liên hệ với Chu Tiến Phát đến các ngân hàng để mở các tài khoản khác nhau nhằm bán lấy tiền tiêu xài.

Một trong số khách hàng của Tuấn và Phát là Ngô Văn Trường. Theo Trường khai, lợi dụng nhu cầu muốn nâng cao hạn mức chuyển tiền của những lao động Việt Nam ở nước ngoài nên đã tạo một tài khoản facebook “ảo” mang tên “Ngân hàng Hana” nhằm mục đích lừa đảo những người có nhu cầu nâng hạn mức giao dịch. Để thực hiện hành vi phạm tội, Trường tìm đến Tuấn và Phát hỏi mua số tài khoản không chính chủ để sau khi lừa tiền của những lao động Việt Nam ở nước ngoài thì chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng trên nhằm chiếm đoạt. Bằng phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi này, Ngô Văn Trường đã chiếm đoạt thành công số tiền 114.600.000 đồng của người bị hại đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc có quê ở Hà Tĩnh.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh bắt tạm giam bị can đối với Thân Văn Tuấn, Chu Tiến Phát và Ngô Văn Trường để điều tra về các hành vi: “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây