Dùng phôi sổ đỏ thật để làm sổ đỏ giả – Phương thức lừa đảo tinh vi

0
562

Lợi dụng cơn sốt của thị trường BĐS số lượng giao dịch mua bán tăng cao vì thế mà giá đất cũng ở mức khá cao, nhiều nhóm đối tượng đã nảy sinh lòng tham làm giả sổ đỏ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Và thật đáng lo ngại khi sổ đỏ giả hiện nay tinh vi đến mức gần như không thể nhận ra. 

Các dạng sổ đỏ giả 

Hiện có 2 loại sổ đỏ giả phổ biến đó là sổ đỏ giả từ phôi sổ thật hoặc sổ đỏ giả hoàn toàn. Về sổ đỏ làm từ phôi thật, phôi do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho các địa phương nhưng vì một lí do bất khả kháng nào đó mà nhóm tội phạm này có được sau đó in nội dung giả mạo lên. Loại còn lại thì toàn bộ nội dung, con dấu, phôi sổ đều là giả tuy nhiên nó cung giống sổ đỏ đến mức gần như 99%. 

Sử dụng sổ đỏ giả để lừa đảo
Phôi mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhóm đối tượng này thực hiện hành vi lừa đảo như thế nào? Chúng đóng giả làm nhân viên mô giới hoặc các nhà đầu tư đi mua đất. Bằng nhiều lý lẽ của mình buộc chủ đất đưa cho xem giấy chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, xin chụp lại, xin bản photo,… sau đó sao chép mọi thông tin từ sổ đỏ thật sang sổ đỏ giả. Chỉ cần đợi thời cơ chủ đất lơ là chúng sẽ lập tức tráo giấy giả lấy giấy thật. Bạo gan hơn chúng cầm luôn sổ đỏ giả để đi giao dịch mua bán. 

Theo ông Hoàng Trọng Nghĩa, Phó Trưởng Phòng công chứng viên, Phòng Công chứng số 4 TP.HCM, cho biết: “Tại Phòng Công chứng số 4 đã gặp nhiều trường hợp người dân bị lừa tráo sổ đỏ. Bằng thủ đoạn giả làm người mua đất, các đối tượng lừa đảo đã tiếp cận được giấy tờ thật rồi tráo đổi. Nhiều chủ nhà ra đến công chứng mới biết đó là sổ đỏ giả”.

Mánh lừa đảo sổ đỏ giả tinh vi, vẫn có dấu hiệu nhận biết

Khi giao dịch bằng sổ đỏ giả các đối tượng lừa đảo thường cố gắng bán đất với giá rẻ so với giá thị trường, muốn được nhận tiền nhanh nhất có thể. Nếu nhận thấy hành vi khả nghi trên hãy thận trọng, tốt hơn hết mang giấy tờ đi kiểm tra tại các cơ quan có thẩm quyền, các doanh nghiệp uy tín cung cấp dịch vụ xác thực giấy tờ nhà đất. 

Tuy nhiên, tự nhìn bằng mắt thường ta vẫn có thể nhận biết một vài dấu hiệu sau:

  • Phần chữ ký: nếu chữ ký không sắc nét, không liền mạch, run rẩy rất có thể là chữ ký giả.
  • Các thông tin chữ và con số bị nhòe có dấu hiệu tẩy xóa hay viết đè đều cần xem xét kỹ.
  • Màu sắc của sổ giả thường không tươi tắn bị pha trộn màu, nét in không sắc nét. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây