Dùng giấy tờ giả bán đất thật lừa hàng chục người mua ở Đà Nẵng, Quảng Nam

0
117

Trong thời gian dài, Phan Đình Tín – Giám đốc Công ty Tập đoàn Tín Rin đã làm giả nhiều giấy tờ, lừa bán đất cho nhiều người. Thậm chí, Tín còn mượn sổ đỏ của người thân, làm giấy tờ giả để bán nhà. Cách đây hơn một tuần, có người tìm đến nhà ông Hùng thông báo, họ đã mua ngôi nhà có diện tích hơn 300 m2 với giá 2 tỷ đồng. Theo ông Hùng, Phan Đình Tín – tức Tín Rin đã làm giấy tờ giả bán ngôi nhà của ông đang ở cho người khác.

Ngay tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn là quê của Phan Đình Tín có đến hàng chục người tố cáo bị tín lừa. Thủ đoạn vẫn là mượn sổ đỏ hay lấy sổ đỏ đi tách thửa giúp, sau đó làm giả các giấy tờ, có thể là công chứng cả giấy tờ giả để giao dịch.

Cho đến khi giám đốc của tập đoàn Tín Rin bị cơ quan công an tỉnh Quảng Nam khởi tố, bắt tạm giam vào cuối năm 2020 thì nhiều người mua đất mới biết mình bị lừa. Số tiền mà Tín lừa đảo lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tại Đà Nẵng, tình trạng làm giấy tờ giả, thậm chí đánh tráo sổ đỏ thật lừa bán cho người khác diễn ra khá phức tạp. Cuối tháng 2 vừa qua, đối tượng Nguyễn Thành Hòa, trú tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã bị Công an thành phố Đà Nẵng bắt tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Với thủ đoạn dùng các lô đất của người khác trên địa bàn quận Liên Chiểu để bán lại cho các bị hại và chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Có thể nói, tình trạng làm giả hồ sơ, giấy tờ nhà đất để mua bán diễn ra rất phức tạp ở nhiều địa phương, bất kể là trung tâm thành phố hay địa bàn nông thôn. Với việc làm giả giấy tờ rất tinh vi như hiện nay, các đối tượng dễ dàng qua mặt được cơ quan công chứng khi chứng thực.

Ngoài việc cất giữ cẩn thận hồ sơ giấy tờ nhà đất, hạn chế công khai trên mạng xã hội, những người có nhu cầu giao dịch nhà đất cần phải tìm hiểu kỹ, nhất thiết phải nhờ cơ quan chức năng thẩm định trước khi mua bán.

Theo VTV.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây