Công an chỉ cách phân biệt tiền thật với tiền giả và khuyến cáo người dân

0
55
phân biệt tiền thật với tiền giả
Thông tin từ công an quận Tân Phú, thời gian gần đây trên thị trường tiếp tục xuất hiện một số loại tiền giả mới với các loại mệnh giá.

Công an quận Tân Phú cũng đã chỉ ra những đặc điểm của một số loại tiền giả polymer để người dân có thể nhận biết, cụ thể:

Đối với tờ tiền giả polymer mệnh giá 500.000 nghìn đồng được in trên giấy có vần seri UF và seri DQ (dọc DQ, ngang QD) có đặc điểm sau: Hình ảnh, hoa văn không sắc nét; hoặc không là giả hình bóng chìm, dây bảo hiểm (seri UF) hoặc có nhưng không nhìn thấy dưới ánh sáng ngược, chỉ thấy hình ảnh mờ nhạt trên mặt trước (seri DQ); hình định vị không khớp khít; mực đổi màu (OVI) không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng ký tự siêu nhỏ là những dãi mực nhòe; các cửa sổ được làm giả bằng cách khoét thủng nền giấy, phủ lớp nilon mỏng lên toàn bộ 2 mặt tờ tiền (seri UF) hoặc dán nilon lên khu vực cửa sổ trên cả hai mặt tờ tiền (seri DQ); không làm giả cụm số mệnh giá dập nổi trong cửa sổ lớn (seri UF) hoặc có làm giả nhưng không giống tiền thật (seri DQ); khi soi dưới đèn cực tím: Nền giấy phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang. Ngoài ra, chưa làm giả các yếu tố bảo an: Nét in nổi, hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ, IRIODIN và mực không màu phát quang.

Công an chỉ cách phân biệt tiền thật với tiền giả và khuyến cáo người dân
Tiền giả có mực in nhòe, mờ, cửa sổ lớn và nhỏ bị làm giả bằng cách khoét thủng và dán nilon mỏng lên hai mặt, nếu để ý sẽ dễ dàng nhận biết. Ảnh: CA quận Tân Phú

Còn tiền giả polymer mệnh giá 200.000 đồng được in trên giấy vần seri QH: Hình ảnh, hoa văn không sắc nét; hình định vị không khớp khít; mực đổi màu (OVI) không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng ký tự siêu nhỏ là những dãi mực nhòe; các cửa sổ được làm giả bằng cách khoét thủng nền giấy theo hình dạng cửa sổ, sau đó phủ lớp nilon mỏng lên toàn bộ 2 mặt tờ tiền; trên cửa sổ lớn có in giả các cụm số 200.000 nhỏ ở khu vực mép cửa sổ nhưng không làm giả cụm số mệnh giá dập nổi; khi soi dưới đèn cực tím: Nền giấy phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang. Ngoài ra, chưa làm giả các yếu tố bảo an: Nét in nổi, hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ, IRIODIN và mực không màu phát quang.

Công an chỉ cách phân biệt tiền thật với tiền giả và khuyến cáo người dân
Công an chỉ cách phân biệt tiền thật với tiền giả và khuyến cáo người dân

Chi tiết ở cửa sổ lớn của tiền thật sắc nét và tinh xảo hơn so với của tờ tiền giả. Ảnh: CA quận Tân Phú

Từ thông tin này, công an quận Tân Phú khuyến cáo người dân khi phát hiện tiền giả hoặc phát hiện người sử dụng, tiêu thụ, vận chuyển tiền giả, nên báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Pháp Luật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây