Cảnh báo những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra khi mọi người đăng tải ảnh CCCD/CMND lên mạng

0
167

Các đối tượng lừa đảo có thể dùng hình ảnh CCCD (hay Chứng minh nhân dân) được chia sẻ trên mạng để đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app, bị dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

Các đối tượng xấu có thể dễ dàng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng có thể dùng hình ảnh căn cước công dân (hay Chứng minh nhân dân) được chia sẻ trên mạng để đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app, bị dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

Khi mất căn cước công dân, công dân cần trình báo lên cơ quan chức năng để báo mất và làm lại giấy tờ. Đồng thời phòng ngừa trường hợp số căn cước công dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật thì có căn cứ để chứng minh bản thân không có liên quan đến các giao dịch dân sự đó.

Trong trường hợp bị lừa lấy thông tin chứng minh nhân dân/căn cước công dân để đi vay tiền thì người dân cần nhanh chóng thông báo với đơn vị cho vay, đồng thời liên hệ đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ nhanh nhất. Còn trường hợp bị các đối tượng xấu lợi dụng lấy số chứng minh nhân dân hay số thẻ căn cước công dân để đi đăng ký mở tài khoản ngân hàng hay đăng ký thuê bao trả sau thì người dân cũng cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ.

Lưu ý để bảo vệ thông tin cá nhân trên các giấy tờ định danh như CCCD/CMND bạn cần chú ý các điều sau:

  • Không đăng tải các giấy tờ cá nhân, tài sản lên mạng xã hội.
  • Nếu cần chia sẻ thông tin danh tính cá nhân với ai đó bằng bất cứ ứng dụng nào như Zalo, Viber, Messenger… cần thu hồi sau khi nhắn để đảm bảo.
  • Sớm nâng cấp lên CCCD gắn chip.
  • Tạo email, trang bị SĐT riêng để đăng ký các dịch vụ yêu cầu nhập thông tin cá nhân.
  • Tránh mua SIM số ảo, số đã qua sử dụng vì có thể những số này đã đăng ký những dịch vụ vay online không rõ ràng.
  • Không cung cấp CMND/CCCD cho những dịch vụ không thiết yếu.
  • Không cho người khác mượn CMND/CCCD nếu không có mục đích chính xác.

Những rủi ro khi lộ số CMND, CCCD bạn nên biết

Mở tài khoản ngân hàng, các khoản vay tài chính

Khi bạn lộ chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD), các thông tin liên quan trên thẻ có thể bị người khác sử dụng để đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng nhằm mục đích xấu.

Cách để kiểm tra số CMND/ CCCD của mình đã đăng ký số tài khoản của ngân hàng hay chưa, hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc khách hàng và nhờ kiểm tra.

Đăng ký số điện thoại trả sau

Nhiều người sử dụng số CMND/CCCD để đăng ký dịch vụ trả sau của điện thoại. Nếu vô tình để lộ thông tin, bạn có thể trở thành con nợ cho những khoản phí trả sau của điện thoại.

Để kiểm tra xem số CMND/CCCD đã đăng ký bao nhiêu sim chính chủ, soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414. Nếu như phát hiện một số điện thoại khác mà không phải do mình đăng ký cần nhanh chóng liên hệ đến nhà mạng để phản ánh kịp thời.

Kiểm tra thông tin đăng ký thuế

Nhiều công ty ảo ra thông báo tuyển nhân sự để thu hút hồ sơ xin việc. Sau đó, họ lấy CMND/CCCD để đăng ký mã số thuế ảo nhằm mục đích qua mặt cơ quan chức năng khi kiểm tra.

Giả giấy tờ tùy thân để vay tiền

Việc vay tiền tại các tổ chức tín dụng đang càng ngày càng trở nên dễ dàng khi người vay chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD, số điện thoại… Lợi dụng thông tin bị rò rỉ, nhiều người sử dụng vay tiền, và chủ nhân số CMND/CCCD trở thành con nợ không đáng có.

Trình báo mất giấy tờ tùy thân

Khi mất giấy CMND /CCCD, bạn nên trình báo lên cơ quan chức năng để báo mất và làm lại giấy tờ. Đồng thời phòng ngừa trường hợp số CMND/CCCD bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật thì có căn cứ để chứng minh bản thân không có liên quan đến các giao dịch dân sự đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây