Cách kiểm tra con dấu thật giả phòng trừ hiểm họa giả giấy tờ

0
342

Tội phạm làm giả giấy tờ ngày một nhiều chúng tiếp tay cho các đối tượng dùng giấy tờ giả để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dùng bằng cấp giả để xin việc, dùng giấy tờ tùy thân giả để mạo danh người khác,…và vô số hành vi phạm pháp khác. Bằng thủ đoạn tinh vi của mình chúng sẵn sàng đầu tư kỹ lưỡng từ khâu in ấn, khắc con dấu, bắt trước chữ ký, các phôi in,…do đó bằng mắt thường rất khó để phát hiện ra giấy tờ giả do các đối tượng này tạo ra. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách cơ bản nhất để kiểm tra giấy tờ có bị làm giả thông qua con dấu trên tài liệu.

1. Con dấu giả là gì?

Con dấu giả là dấu được làm theo, sao chép giống nhất có thể theo con dấu thật của các công ty, cơ quan, tổ chức. Ngày nay, những con dấu giả này có thể giống dấu thật lên tới 99%. Bằng mắt thường khó có thể nhận biết. Đến các công chứng viên cũng gặp khó khăn trong việc giám định nó. Đối với việc làm con dấu giả thì không cần bất cứ giấy tờ nào vẫn có thể khắc và làm con dấu.

Cách kiểm tra con dấu thật giả phòng trừ hiểm họa giả giấy tờ
Hình minh họa

 

Chi phí khắc dấu giả thường rất cao từ 2.000.000 đến 10.000.000 VNĐ cho một con dấu. Tuy nhiên, với những người có ý định làm con dấu giả thì đó chỉ là khoản đầu tư nhỏ nhoi cho phi vụ lừa đảo của mình. Điều quan trọng với họ là con dấu đó phải giống con dấu thật gần như y đúc.

2. Cách kiểm tra con dấu thật giả

Dấu hiệu nhận biết

Con dấu giả

Con dấu thật

Màu mực in 

Có màu mực in không được rõ nét do mực in kém chất lượng dẫn đến việc khi đóng dấu giả sẽ có màu mực nhòe, mờ,…

Có màu mực in rõ nét

Các chi tiết trên dấu

– Dấu không rõ nét, có khi làm sai chính tả.

-Quốc huy, quốc hiệu đọng mực, nhạt, mờ nhòe, răng cưa mất chi tiết. 

Các chi tiết của dấu khi in lên giấy sẽ rất đẹp, các chi tiết in lên giấy rõ ràng và không sai lỗi chính tả.

Về nét chữ

Không sắc nét. Các nét chữ khi in lên giấy thường hơi nhòe, không rõ ràng các nét trên con dấu giả sẽ không liền với nhau mà đứt quãng, kiểu chữ không đúng với quy chuẩn, bố cục của hình vẽ và các dòng không cân đối, chỗ nét đậm, chỗ nét nhạt, chỗ nét to, chỗ nét nhỏ không đều, thường bị mờ hoặc nhòe mực không rõ.

Con dấu giả thường được làm chui tại các cơ sở không uy tín dẫn đến việc con dấu làm ra không được sắc nét, nét chữ đứt đoạn, không liền mạch.

Sắc nét

Bao bì đựng

Không được chắc chắn

Được làm chắc chắn

Giấy tờ chứng nhận giá trị của con dấu

Nếu có dấu hiệu tẩy xóa chứng tỏ đó là giấy tờ giả, các dòng kẻ cũng như chữ trên giấy không rõ ràng là có thể xác định ngay đó là con dấu giả  

Không tẩy xóa

3. Phát hiện giấy tờ thật giả bằng cách kiểm tra con dấu

  • Kiểm tra độ cũ mới của con dấu trên tài liệu: dễ nhận thấy nếu trên giấy tờ có ghi ngày cấp đã lâu rồi mà nét mực con dấu lại còn quá mới thì khả năng cao giấy tờ đã bị làm giả.
  • Đường nét con dấu trên tài liệu: màu sắc quá đậm và không có vết hằn của việc đóng dấu trực tiếp.
  • Mực bị ngấm sâu sang mặt sau của tài liệu: do mực con dấu giả sử dụng là mực gốc nước dễ bị ngấm
  • Có vết loang của dầu trong mực in tại mép

Tuy nhiên, hiện nay các đối tượng làm giả con dấu cùng như giả giấy tờ đã ngày càng tinh vi xử lý mọi lỗi sai mà chúng đã bị bắt bài dẫn đến việc phân biệt thật giả đã khó nay càng thêm khó. Truy cập link sau đây để cập nhật thêm nhiều thông tin về các vụ án làm giả giấy tờ cũng như cách để kiểm tra giấy tờ thật giả giảm thiểu mọi rủi ro.

Vietnambankers Xác thực – Cảnh báo rủi ro: https://vietnambankers.org/canh-bao-rui-ro/

Vietnambankers Xác thực – Chống giả mạo: https://vietnambankers.org/phong-chong-gia-mao/

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây