Bỗng dưng phải gánh nợ ngân hàng cho kẻ khác – Những nạn nhân của giả mạo giấy tờ tùy thân

0
102

Đã có rất nhiều trường hợp những cá nhân tuy không hề vay ngân hàng nhưng bất chợt một ngày nhận được cuộc gọi từ tòa vì không chịu trả nợ ngân hàng. Người dân bỗng dưng trở thành con nợ, công ty tài chính phải chịu thiệt hại do không thể đòi lại số tiền đã cho vay đó chính là hậu quả mà những kẻ giả mạo giấy tờ tùy thân gây ra. 

giả mạo giấy tờ

Người dân thì mang nợ, công ty tài chính không biết phải đòi ai, tội phạm giả mạo giấy tờ tùy thân lần trốn với số tiền lừa được.

Hồi đầu năm 2021, anh Nguyễn Tiến L. (Hà Nội) – nạn nhân của tội phạm giả mạo giấy tờ tùy thân đã tra cứu và phát hiện trên dữ liệu của Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC – tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) mình có khoản vay quá hạn thuộc nhóm 3 với số tiền tới 177 triệu đồng tại Công ty tài chính FE Credit. Tá hỏa vì chưa từng làm hồ sơ vay tại công ty này, anh đã liên hệ để xác minh. Công ty tài chính cũng ngay lập tức vào cuộc. 

Sau khi xác minh, đối chiếu với dữ liệu cá nhân của anh L., FE Credit xác nhận anh L. không hề vay. Kẻ gian đã nhặt được hoặc bằng cách nào đó có được CMND cũ bị mất trước đó của anh L. và thay hình ảnh vào phôi CMND để làm hồ sơ vay tiền qua ứng dụng S.nap. 

Tinh vi hơn, đối tượng còn sử dụng CMND của anh L. để mở tài khoản đứng tên anh này tại một ngân hàng, rồi sử dụng tài khoản đó để nhận tiền giải ngân.

Ngay sau khi khẳng định đây là một trường hợp giả mạo khoản vay bằng thủ đoạn tinh vi, đại diện FE Credit cho biết anh L. không bị đòi tiền mà được hoàn tất hồ sơ để điều chỉnh thông tin dư nợ tín dụng trên CIC. Như vậy, công ty tài chính bị mất tiền và phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc mới mong có thể lấy lại.

Khoảng tháng 2-2021,

Anh L.T.Lợi (Hà Nội) còn nhận được thư của tòa án về việc yêu cầu anh thanh toán khoản vay cũng với FE Credit. Anh giật mình vì không hề vay và liên hệ ngay lập tức với FE Credit, cung cấp các tài liệu, giấy tờ chứng minh anh bị kẻ gian sử dụng CMND đã bị mất để tạo hồ sơ vay giả mạo danh tính. 

Anh Lợi đã phải trải qua một thời gian bồn chồn, nhưng do chứng minh được tài khoản nhận giải ngân khoản vay không phải tài khoản của mình, công ty tài chính đã hoàn tất thủ tục nhằm điều chỉnh thông tin dư nợ tín dụng cho anh Lợi.

Cảnh giác khi chia sẻ những thông tin về cá nhân cũng như các loại giấy tờ tùy thân

  • Tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, cầm cố giấy tờ của bản thân
  • Tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ hình ảnh thông tin về cá nhân và các loại giấy tờ tùy thân
  • Trường hợp bị mất phải trình báo ngay cho cơ quan chức năng
  • Khi bị các đối tượng xấu lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân thực hiện hành vi trái pháp luật hãy liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Để nhận những tin cảnh báo được cập nhật mới nhất về các hoạt động làm giả giấy tờ, sử dụng giấy tờ giả để đi lừa đảo vui lòng truy cập tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây