Xử lý hình sự đối với hành vi giả mạo giấy tờ khi công chứng

UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, Công an TP và UBND các địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống giả mạo giấy tờ, chủ thể trong hoạt động công chứng, chứng thực trên địa bàn TP.
Thời gian qua, có nhiều trường hợp lừa đảo thông qua việc làm giả giấy tờ nhà đất để công chứng
ẢNH: ĐÌNH SƠN
 
Theo đó, UBND TP.HCM giao Công an TP yêu cầu lực lượng công an TP.Thủ Đức, quận, huyện phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan thực hiện chứng thực trong việc xử lý đối tượng giả mạo giấy tờ, chủ thể. Đồng thời chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp xây dựng quy chế phối hợp trong phòng ngừa, phát hiện, xử lý đối với người có hành vi sử dụng giấy tờ giả, mạo danh người khác trong hoạt động công chứng, chứng thực.
Ngoài ra, đề nghị TAND TP báo cáo kiến nghị TAND tối cao có văn bản hướng dẫn TAND các cấp về việc xác định lỗi của tổ chức hành nghề công chứng đối với các vụ án có yếu tố giả mạo giấy tờ, giả mạo người khác trong văn bản công chứng từ đó xác định trách nhiệm bồi thường của tổ chức hành nghề công chứng nếu có nhằm tạo sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật.
Đối với Sở Tư pháp, UBND TP yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính, hình sự đối với hành vi giả mạo giấy tờ, cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, sự cảnh giác của người dân, đảm bảo an toàn pháp lý khi tham gia hợp đồng, giao dịch, thực hiện thủ tục hành chính.