Vĩnh Long: Giả chữ ký phó giám đốc công an tỉnh để lừa đảo

Nam thanh niên ở Vĩnh Long rủ em vợ làm giả giấy tờ, con dấu và giả chữ ký phó giám đốc công an tỉnh để lừa đảo hơn 2,2 tỉ đồng.

Ngày 15.4, TAND tỉnh Vĩnh Long xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Trần Hoàng Vũ (29 tuổi, ngụ xã Phước Hậu, H.Long Hồ, Vĩnh Long) 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức nhà nước, tổng hợp hình phạt là 18 năm tù; Nguyễn Ngọc Điệp (26 tuổi, em vợ cũ của Vũ, ngụ xã Long An, H.Long Hồ) 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, sau khi ly hôn vợ vào năm 2016, Vũ không nghề nghiệp ổn định. Cuối năm 2017, Vũ thuê căn nhà cấp 4 của bà L.T.H.P. (ấp Phú Mỹ, xã Tân Phú, H.Tam Bình, Vĩnh Long) để ở và nợ tiền thuê nhà. Do cần tiền tiêu xài, Vũ “nổ” với mọi người mình là nhân viên của một công ty bia nổi tiếng, được cấp ô tô, có tài xế riêng và quen biết nhiều cán bộ ở các cơ quan tư pháp của tỉnh Vĩnh Long.
Thấy bà H.T.D. (51 tuổi, ngụ TX.Bình Minh, Vĩnh Long) thường đến đòi nợ bà P. số tiền 650 triệu đồng do chồng P. mượn từ năm 2009 nhưng bà P. không đồng ý trả vì chồng hiện không có ở địa phương. Sau đó, nghe “danh” của Vũ, bà D. gặp Vũ nhờ đòi tiền giúp. Vũ yêu cầu bà D. đưa 20 triệu đồng làm “lộ phí”.
Sau đó, Vũ gặp bà P. để trả nợ tiền thuê nhà và yêu cầu bà viết biên nhận, ký tên, lăn tay vào biên nhận. Tiếp đó, Vũ về quê thăm con và gặp Nguyễn Ngọc Điệp nhờ viết các giấy nhận nợ, với nội dung bà P. có nợ bà D. 650 triệu đồng và giấy cam kết trả nợ cả gốc và lãi với số tiền 3,26 tỉ đồng.
Tiếp đến, Vũ kêu Điệp đi thuê đánh máy rồi Điệp giả chữ ký, họ tên bà P. theo mẫu Vũ chụp lại và lăn tay điểm chỉ vào giấy. Sau đó, Vũ chụp các hình ảnh này gửi bà D. để chứng minh là bà P. đồng ý trả nợ. Ngoài ra, Vũ còn làm giả con dấu, giả mạo chữ ký của Phó giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long và hình ảnh một cán bộ TAND tỉnh Vĩnh Long.
Sau đó, Vũ kêu bà D. chuyển tiền “bôi trơn” để xử lý nhanh. Bằng những thủ đoạn nêu trên, từ tháng 4.2018 đến đầu năm 2019, Vũ đã chiếm đoạt của bà D. hơn 2,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Vũ còn lừa một số người đưa tiền để nhận vào công ty bia làm việc với số tiền 15 triệu đồng.
Số tiền lừa đảo được, Vũ tiêu xài cá nhân, mua xe SH và vàng cho Điệp. Tại tòa, Điệp thừa nhận hành vi của mình và xin giảm nhẹ hình phạt. Còn Vũ không thừa nhận, liên tục kêu oan.
Nguồn: Báo Thanh Niên